Tin Tức, Tin Tức - Sự Kiện

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thông tin cần biết

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Đây là câu hỏi được đặt nhiều nhất khi gần đến kỳ thi đại học, bởi vì tất cả các sĩ tử đều mong muốn đến đây để cầu may và vượt qua “vũ môn” thành công. Nếu bạn đang quan tâm đến thông tin này, thì đây là bài viết mà bạn nên đọc.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Văn Miếu Quốc Tử Giám tọa lạc tại trung tâm của thủ đô Hà Nội, được bao quanh bởi bốn tuyến phố chính của quận Đống Đa: phố Nguyễn Thái Học, phố Tôn Đức Thắng, phố Văn Miếu và phố Quốc Tử Giám.

Thời gian mở cửa:

  • Mùa hè: Từ 7h30 đến 17h30.
  • Mùa đông: Từ 8h đến 17h.

Chính sách giảm giá vé áp dụng cho các đối tượng sau: người cao tuổi (trên 60 tuổi), người khuyết tật nặng, người ở các xã vùng sâu vùng xa, người có công với cách mạng, học sinh – sinh viên từ 15 tuổi trở lên. Vé tham quan miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi và người khuyết tật đặc biệt nặng.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu là câu hỏi của nhiều người

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu là câu hỏi của nhiều người

Văn Miếu Quốc Tử Giám có bốn mặt là các phố: phía Nam (cổng chính) là phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu.

Quần thể kiến trúc này rộng khoảng 54.331m² và bao gồm 5 khu chính được phân chia bằng các tường và cổng.

Những địa điểm tham quan tại Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những Di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam, đậm chất lịch sử – văn hóa, là điểm đến hấp dẫn với nhiều điểm tham quan độc đáo.

Văn Miếu Môn

Văn Miếu Môn là phần cổng Tam quan đặt bên ngoài khu di tích. Với 3 cửa và 2 tầng, tầng trên trang trí đề 3 chữ “Văn Miếu Môn” theo chữ Hán cổ. Trước cổng Tam quan là hai tấm bia nằm hai bên, đan xen với tứ trụ nghi môn ở giữa, tạo nên sự trang trọng và tôn nghiêm.

Hồ Văn và vườn Giám

Hồ Văn, hay còn gọi là hồ Giám hoặc hồ Minh Đường, nằm ngay phía trước cổng vào khu di tích Văn Miếu. Hồ rộng lớn, giữa là gò Kim Châu, trên đỉnh gò là Phán Thủy Đường – nơi mà các nhà văn xưa thường tụ tập bình luận về văn chương.

Vườn Giám, nằm ở bên tường phía Tây của Văn Miếu, là nơi có nhà bát giác, hồ nước, cây cảnh và nhiều tiểu cảnh khác. Vườn là điểm tham quan và thư giãn lý tưởng, cũng như là địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa sôi động.

Đại Trung Môn

Đại Trung Môn là cổng thứ hai của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, gồm 3 gian, được xây trên nền gạch cao và mái ngói hình mũi hài theo kiểu mái đình cổ.

Trước và sau Đại Trung Môn là không gian rộng lớn với những con đường song song, cây cỏ và hồ nước, tạo nên bức tranh tĩnh lặng và thanh bình giữa trung tâm thành phố sôi động.

Khuê Văn Các

Khuê Văn Các

Khuê Văn Các

Khuê Văn Các, xây dựng vào năm 1805 bởi Tổng trấn Nguyễn Văn Thành trong thời kỳ của triều nhà Nguyễn, là một tuyệt phẩm kiến trúc độc đáo. Với lầu vuông cao gần 9 thước và 8 mái, bốn mái thượng và bốn mái hạ, Khuê Văn Các nổi bật trên nền đất vuông vức với mỗi cạnh dài khoảng 6,8m.

Tạo ấn tượng mạnh mẽ với kiến trúc cổ lâu, công trình này ghi dấu ấn với 4 trụ gạch vuông được chạm trổ tinh xảo và tầng trên được sơn son thếp vàng, với hai lớp mái ngói đỏ rực rỡ chồng lên nhau. Những ô cửa sổ tròn tại tầng gác tạo nên nét nổi bật, giống như những vì sao khuê đang tỏa sáng.

Vườn bia tiến sĩ và giếng Thiên Quang

Vườn bia tiến sĩ và giếng Thiên Quang không chỉ là điểm tham quan quan trọng mà còn là biểu tượng tinh tế của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Với 82 tấm bia tiến sĩ, mỗi tấm là một tác phẩm điêu khắc vô cùng tinh xảo, được đặt trên lưng các con rùa đá, ghi thông tin của 82 thủ khoa từ nhiều triều đại của Việt Nam. Đáng chú ý, vào ngày 09/03/2010, UNESCO công nhận 82 tấm bia đá này là Di sản tư liệu thế giới.

Có rất nhiều địa điểm đáng đến tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Có rất nhiều địa điểm đáng đến tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Giếng Thiên Quang, hay còn gọi là Ao Văn, nằm gần khu vực bia tiến sĩ và ngay sau Khuê Văn Các. Với hình dạng vuông vức, giếng tượng trưng cho mặt đất và được xây dựng với ý nghĩa nhận mọi tinh túy của vũ trụ, soi sáng tri thức.

Đền Khải Thánh

Đền Khải Thánh, nằm ở phía cuối của khu di tích, là nơi thờ phụ mẫu của Khổng Tử – Thúc Lương Ngột và Nhan Thị. Trước đây, đền Khải Thánh là một khu cư xá có 150 gian phòng dành cho giám sinh. Vào năm 1946, thực dân Pháp tấn công và phá hủy đền Khải Thánh, công trình bị hoàn toàn hủy diệt. Tuy nhiên, sau đó, đền được xây dựng lại và duy trì đến ngày nay.

Đại Bái Đường – Đại Thành Môn

Nhiều người chọn nơi đây là nơi chụp hình kỷ niệm lý tưởng

Nhiều người chọn nơi đây là nơi chụp hình kỷ niệm lý tưởng

Đại Thành Môn, một công trình gồm 3 gian được lợp ngói và 2 cột hiên vững chãi ở phía trước và phía sau. Đại Thành Môn dẫn tới Đại Bái Đường, nơi có nhiều bức hoành tráng, cỗ hương án thờ, đôi hạc cổ và chiếc chuông lớn được đúc từ năm Cảnh Hưng 1768. Đại Bái Đường gồm 9 gian, là nơi diễn ra các nghi lễ trong kỳ tế tự xuân thu vào thời xưa.

Các khu vực khác có ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu Thái Học của văn miếu Quốc Tử Giám

Khu Thái Học của văn miếu Quốc Tử Giám

Ngoài ra, Văn Miếu Quốc Tử Giám còn có các di tích khác như trống sấm, chuông, và nhiều điểm đặc biệt khác. Đây thường là điểm đến được lựa chọn để chụp ảnh kỷ niệm của nhiều bạn học sinh trong các dịp chia tay trường và bạn bè.

Lời kết

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc “Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, anh chị gọi Hotline cho chúng tôi để được hỗ trợ. Có người từng phát biểu rằng: “Nếu đến Hà Nội mà chưa bước chân vào Văn Miếu Quốc Tử Giám, thì chuyến đi của bạn vẫn còn thiếu sót.” Hãy đến và chia sẻ những cảm xúc của bạn với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *